Trong xu thế phát triển, hội nhập quốc tế và toàn cầu hoá, vấn đề an ninh lương thực và thực phẩm an toàn ngày càng trở nên "nóng bỏng". Các vấn đề thực phẩm không an toàn trong thời gian qua đã làm NÓNG các mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là vụ hàng loạt các quốc gia đã cấm nhập khẩu thịt bò và gà từ Brazil do nghi thực phẩm bẩn.

Cũng trong bối cảnh đó, ở Việt Nam vấn đề thực phẩm sạch cũng là những vấn đề hết sức bức xúc trong thời gian qua. Xã hội và người tiêu dùng đang rất mong muốn được dùng các thực phẩm sạch, an toàn với sức khoẻ; trong khi đó nông dân sản xuất hữu cơ – sản xuất ra các thực phẩm cực kỳ an toàn thì lại đang gặp những khó khăn không nhỏ trong tiêu thụ sản phẩm.

Chính phủ Việt Nam và các Bộ ngành cũng đăng đàn liên tục để đề cập về vấn đề này. Để phát triển CHUỖI GIÁ TRỊ NÔNG SẢN HỮU CƠ – nhằm xây dựng Mô hình kết nối sản xuất với thị trường, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, đồng thời đáp ứng các nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng – góp phần phát triển nông thôn mới bền vững, và thay đổi nhận thức của người tiêu dùng trong xã hội. Ngày 22 tháng 3 năm 2017 – tại phòng họp A Trường Đại học Lâm nghiệp, Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn (CLaRD) và UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình tổ chức LỄ KÝ KẾT "Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ Rau hữu cơ".

Tham dự lễ ký kết, về phía huyện Lương Sơn có ông Nguyễn Văn Danh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban, Hội nông dân; Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã có nhóm hộ gia đình trồng rau cùng phóng viên đài truyền thanh và công thông tin điện tử đến đưa tin.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có PGS.TS. Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ tịch Công đoàn trường; Lãnh đạo và cán bộ Viện CLaRD. Đặc biệt, có sự tham dự đầy đủ các các giảng viên lĩnh vực Khoa học cây trồng – những người đang và sẽ tham gia trực tiếp vào chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Dưới sự chủ trì của Tiến sỹ Trần Bình Đà, đại diện của các bên gồm Viện CLaRD cùng với Hội nông dân và UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình ký "Thoả thuận hợp tác" về việc phát triển chuỗi sản xuất và tiêu thụ; hỗ trợ các nhóm sản xuất hữu cơ phát triển theo hướng Hợp tác xã và kết nối với các chuỗi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, TS. Trần Thị Thanh Bình – cửa hàng trưởng Cửa hàng thực phẩm sạch FSC cùng đại diện của 4 nhóm sản xuất hữu cơ gồm nhóm Đồng Làng – xã Thành Lập, nhóm Cải Cúc – xã Cư Yên, Đồng Còng – xã Hợp Hoà, và nhóm Sáng – xã Cao Răm ký kết hợp đồng cung cấp và tiêu thụ Rau hữu cơ. Các nhóm sản xuất hữu cơ này đã được cấp chứng nhận PGS của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Toàn bộ các nhóm sản xuất rau hữu cơ của huyện Lương Sơn đã và đang được các chuyên gia Trồng trọt của Viện, đặc biệt là TS. Trần Thị Thanh Bình – một thành viên chủ chốt của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam thường xuyên hỗ trợ tư vấn, lập kế hoạch, tổ chức sản xuất để cung cấp đủ và đa dạng các loại rau hữu cơ cho các chuỗi cửa hàng.

Việc mở ra cửa hàng thực phẩm sạch kết hợp với việc tổ chức và xây dựng các nhóm sản xuất hữu cơ là một Mô hình sáng kiến khởi nghiệp có ý nghĩa xã hội to lớn – giải quyết đầu ra một cách chủ động cho quá trình sản xuất, đồng thời cung cấp các nông sản an toàn cho nhu cầu của người tiêu dùng; kết nối trực tiếp các nhà kỹ thuật - thương mại với nông dân để cùng hợp tác, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật.

Mô hình "Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản hữu cơ" giữa các nhóm, hợp tác xã sản xuất với Viện CLaRD còn góp phần vào quá trình đào tạo các kỹ sư Khoa học cây trồng, kỹ sư Khuyến nông trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, thôn thôn mới theo xu thế mới, nhằm làm tăng khả năng linh hoạt, sự thích ứng với thay đổi và góp phần phát triển nông thôn bền vững.

Cùng với sự ủng hộ của các nhà quản lý, các cơ quan nhà nước, việc ký kết giữa các bên tham gia khẳng định vai trò và trách nhiệm của nhau. Trên cơ sở đó tạo tiền đề để tạo nên chuỗi liên kết phát triển lâu bền.

Buổi lễ ký kết đạt được thành công rực rỡ, với những hình ảnh được ghi nhận đưới đây:

Tác giả, ảnh: Trần Bình Đà & Trịnh Hải Vân