Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có PGS.TS. Đào Châu Thu - Hội Khoa học đất Việt Nam; TS. Lê Hùng Lĩnh - Viện Di truyền Nông nghiệp; TS. Hoàng Xuân Phương - Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp; ông Bùi Quang Khải – Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Lương Sơn; ThS. Trần Mạnh Chiến - Giám đốc công ty Vinagap, chuỗi cửa hàng Bác Tôm; TS. Đỗ Đức Bảo, ThS. Trần Thị Thanh Bình – Văn phòng điều phối xây dựng NTM thành phố Hà Nội; Luật sư, TS Đỗ Ngọc Hải – Giám đốc Văn phòng luật sư Đỗ Ngọc Hải; Ông Lương Văn Hùng - Nông trại chia sẻ Sharefarm; bà Phí Thị Minh Phong – GĐ công ty Bảo Long; đại diện các hộ sản xuất nông nghiệp một số xã thuộc huyện Lương Sơn - tỉnh Hòa Bình.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Bùi Thế Đồi - Phó Hiệu trưởng ; TS. Nguyễn Bá Long - Viện trưởng Viện QLĐĐ&PTNT; lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị và cán bộ, giảng viên, sinh viên Viện QLĐĐ&PTNT và cán bộ, giảng viên trong trường quan tâm.

Phát biểu định hướng Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện QLĐĐ&PTNT và Trường Đại học Lâm nghiệp. Lãnh đạo Nhà trường mong muốn thông qua Hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học sẽ trao đổi, đưa ra những tham vấn, tư vấn những nội dung có thể trển khai vào trong thực tiễn đối với ngành QLĐĐ&PTNT của Nhà trường, cũng như đưa ra các giải pháp trong việc đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gắn với các vùng miền nhằm phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và sản xuất theo chuỗi giá trị.

Hội thảo tập trung vào các nhóm vấn đề chính như thực trạng và định hướng quy hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam; nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn tạo giống cây trồng ứng phó với biến đổi khí hậu; nông nghiệp hữu cơ với sử dụng đất hiệu quả và bền vững; chuỗi thực phẩm sạch; đào tạo chuyển giao và liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mô hình liên kết 4 nhà trong phát triển nông nghiêp công nghệ cao.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, công nghệ cao là xu hướng tất yếu trong phát triển nông nghiệp nhằm tạo đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nền sản xuất nông nghiệp hiện đại vẫn còn nhiều trở ngại về nhận thức, trong quy hoạch các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn nhiều hạn chế; thị trường tiêu thụ chưa đủ mạnh và ổn định, hệ thống kiểm soát tiêu chuẩn cho nông sản công nghệ cao chưa rõ ràng… Theo các chuyên gia, để hướng đến một nền nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả và bền vững, cần có chính sách hợp lý, thu hút đầu tư; quy hoạch lại vùng, khu sản xuất nông nghiệp theo quy mô liên kết vùng gắn với cung-cầu; xây dựng và thí điểm các khu nông nghiệp công nghệ cao nhất là công nghệ sinh học, các mô hình liên kết và phát triển thị trường và nguồn nhân lực.

Tổng kết Hội thảo, thay mặt Viện QLĐĐ&PTNT, TS. Nguyễn Bá Long - Viện trưởng gửi lời cảm ơn lãnh đạo Nhà trường, những đóng góp, chia sẻ hữu ích của các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan doanh nghiệp và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác, chia sẻ, liên kết chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghiên cứu khoa học của Viện QLĐĐ&PTNT và Trường Đại học Lâm nghiệp.

Một số hình ảnh Hội thảo

GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu định hướng Hội thảo

TS. Nguyễn Bá Long - Viện trưởng Viện QLĐĐ&PTNT phát biểu

TS. Hoàng Xuân Phương - Viện Quy hoạch và thiết kế Nông nghiệp trình bày tham luận