Ngành quản lý đất đai là ngành nghề gì và sẽ thực hiện những công việc nào?

5 tháng 6, 2023

Quản lý đất đai là ngành gì?

Ngành quản lý đất đai là ngành nghề về công tác và quản lý địa chất đất đai, xây dựng bộ hồ sơ địa chính về đất đai ở nhiều nơi để phục vụ cấp sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân và gia đình ví dụ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cán bộ phòng Tài nguyên và môi trường hay công chức địa chính xã. 

Ngành quản lý đất đai sẽ được học các kiến thức liên quan đến cách đánh giá, phân hạng đất, thiết lập sơ đồ đất hay quản lý nhà nước về tài nguyên nhà đất.

Bên cạnh đó, ngành nghề này cũng sẽ được trang bị các kiến thức cách thức nghiên cứu và đưa ra các giải pháp kinh tế kỹ thuật cũng như thực hiện các phương án sử dụng đất đai. 

Sinh viên ngành này cũng cần học về luật đất đai để có thể đưa ra các quyết định và giải quyết tranh chấp, đền bù đất nông thôn và đô thị. Bên cạnh đó, bạn cũng rèn luyện và nâng cao những kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng làm việc nhóm hay cách giao tiếp và truyền đạt thông tin. 

Ngành quản lý đất đai có dễ xin việc? 

Ngành quản lý đất đai hiện nay đang càng ngày được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi những kiến thức thú vị, môi trường làm việc linh hoạt cũng như mức lương tương đối ổn định. Tuy nhiên, dù làm ở bất kì vị trí hay ngành nghề nào bạn đều cần có kiến thức tốt với năng lực toàn diện để có thể đem đến cho mình các cơ hội mới và thăng tiến trong sự nghiệp.

Bạn sẽ luôn cần cố gắng nhiều hơn khi không có kết quả học tập quá xuất sắc bằng cách tích cực tham gia các hoạt động trường lớp hay năng nổ và rèn luyện những kỹ năng mềm cho bản thân.

Bên cạnh đó, giao tiếp và xây dựng mối quan hệ cũng là một trong những điều quan trọng để bạn có một công việc tốt. Mức thu nhập sẽ dựa vào chính thực lực mà bạn có.

Ngành quản lý đất đai ra trường làm gì? 

Tại các cơ quan nhà nước

Sau khi tốt nghiệp ngành quản lý đất đai, bạn có thể vào làm việc tại một số cơ quan nhà nước. Bạn sẽ phải trải qua kỳ thi công chức dành cho mỗi vị trí trong các cơ quan nhà nước vì từng vị trí sẽ có các yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm khác nhau. Một số nơi bạn có thể cân nhắc xin tuyển dụng như sau: 

 • Ban thanh tra của huyện, quận, tỉnh, thành phố.
 • Cục quản lý đất đai.
 • Cán bộ địa chính, hành chính cấp cơ sở, làm việc tại các ủy ban nhân dân xã, phường.
 • Trong các phòng tài nguyên môi trường, phòng quản lý đô thị của huyện, quận.
 • Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, v.v.

Tại các doanh nghiệp, công ty

Đối với vị trí làm việc tại các doanh nghiệp và công ty tư nhân sẽ có mức lương cao hơn dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý đất đai. Vị trí nhân viên kinh doanh bất động sản lương có thể dao động từ 10.000.000 VNĐ – 22.000.000 VNĐ/tháng. Còn ở những vị trí như đo đạc hay phân hạng đất mức lương sẽ tầm khoảng 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng. Bạn có thể làm tại một số nơi như sau:

 • Công ty bất động sản, môi giới, định giá nhà đất.
 • Công ty xây dựng, bản đồ, trắc địa.
 • Công ty kinh doanh địa ốc.
 • Ban quản lý dự án quy hoạch, xây dựng.

Nghiên cứu, giảng dạy

Mức lương tại các vị trí nghiên cứu giảng dạy cũng sẽ được trả theo quy định của nhà nước. Bên cạnh đó  bạn sẽ được trợ cấp có chính sách phụ cấp nghiên cứu dành cho giảng viên, tuỳ vào chính sách của mỗi trường.

Mức lương của bạn sẽ dao động từ khoảng 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ, dựa vào số năm kinh nghiệm giảng dạy và những thành tựu nghiên cứu: 

 • Giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học có chuyên ngành quản lý đất đai.
 • Hội Khoa học đất
 • Tổng cục Quản lý đất đai
 • Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ
 • Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn
 • Viện Nghiên cứu Quản lý đất đai

(Nguồn bài viêt tại đây)


Chia sẻ

Quản lý đất đai (Land Management)

18 tháng 5, 2020

NGÀNH QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI

 

1. Mục tiêu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý đất đai có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt; có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý đất đai đáp ứng yêu cầu công tác Quy hoạch, Trắc địa bản đồ, Quản lý nhà nước về đất đai trong thời đại công nghệ 4.0.

2. Chương trình đào tạo

Tên ngành:     Tiếng Việt: Quản lý đất đai

 

3. Nhu cầu lao động của ngành đào tao:

Thực tế cho thấy, Quản lý đất đai là ngành có vị trí việc làm cao hiện nay, công việc hấp dẫn đối với lực lượng lao động trẻ. Sức hấp dẫn của công việc quản lý đất đai đến từ việc trực tiếp tham gia thị trường nhà đất, đo vẽ thành bản đồ, xây dựng CSDL đất đai, lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, định giá đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất… Đây là một công việc ổn định, có thu nhập cao.

4. Nơi làm việc sau khi sinh viên viên tốt nghiệp

Vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai gồm:

– Tại các cơ quan nhà nước về lĩnh vực quản lý đất đai từ cơ sở đến TW: Cán bộ địa chính xã, Phòng TNMT, Trung tâm phát triển quỹ đất, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm kỹ thuật địa chính, Trung tâm lưu trữ CSDL, Trung tâm tư vấn pháp luật đất đai, Sở TNMT, Bộ TNMT.

– Tại các đơn vị, công ty tư vấn về lĩnh vực: Khảo sát, Đo đạc thành lập bản đồ, Lập và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, trắc địa công trình xây dựng, điều tra đánh giá tài nguyên thiên nhiên…

– Tại bộ phận định giá Bất động sản tại các Ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm công ty về Bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản, quản lý khai thác chung cư và khu đô thị. Trung tâm Kinh doanh địa ốc, các Công ty kinh doanh bất động sản, Công ty môi giới bất động sản, Ban quản lý các dự án có liên quan đến sử dụng đất…

Các Trường cao đẳng, đại học, Viện nghiên cứu về lĩnh vực Quản lý đất đai và TNMT.

5. Các điểm mạnh của Ngành đào tạo tại Trường Đại học Lâm nghiệp

Đại học Lâm nghiệp với bề dày truyền thống hơn 56 năm xây dựng và phát triển, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ hàng đầu của Việt Nam. Trường là một trong những cơ sở đào tạo ngành Quản lý đất đai uy tín và chất lượng. Năm 2019 ngành Quản lý đất đai đã được Nhà trường lựa chọn để kiểm định đánh giá ngoài chương trình đào tạo và đã được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của Bộ giáo dục và đào tạo.

6. Cơ hội du học và các thông tin khác

Người học tốt nghiệp đại học ngành Quản lý đất đai có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ tại trường Đại học Lâm nghiệp (Thạc sĩ ngành Quản lý đất đai). Ngoài ra, Trường Đại học Lâm nghiệp đã liên kết với rất nhiều cơ sở đào tạo nước ngoài, cơ hội để sinh viên sau khi tốt nghiệp nhận được học bổng học Thạc sỹ, Tiến sỹ tại các nước trên thế giới Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc…

7. Cam kết việc làm

Viện Quản lý đất đai & PTNT cam kết sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được Viện liên hệ với các doanh nghiệp để tạo cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp phù hợp với chuyên ngành và trình độ đào tạo.

8. Thông tin liên hệ

– Website: qldd.vnuf.edu.vn

– Facebook: @tuyensinhclard

– Điện thoại: 0983136781

Tổ hợp môn xét tuyển

•    A00: Toán, Lý, Hóa
•    A16: Toán, Văn, Khoa học TN
•    B00: Toán, Sinh, Hoá
•    D01: Toán,Văn, Anh

Tiếng Anh: Land Management

Mã số ngành đào tạo: 785010 Trình độ đào tạo: Đại học Tên văn bằng sau tốt nghiệp: Kỹ sư Quản lý đất đai Nội dung chương trình: Tổng số tín chỉ của chương trình đào tạo là 136 tín chỉ.


Chia sẻ