Ngành Quản lý đất đai học gì? Học Quản lý đất đai ở đâu?

5 tháng 6, 2023

 

Từ xưa ông cha ta đã có câu "Tấc đất cắm dùi" hay "Tấc đất, tấc vàng", do đó việc sở hữu, công tác quản lý đất đai đã mang lại cho con người những giá trị về địa vị cũng như về kinh tế. Điều này không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của con người mà còn thúc đẩy quá trình hình thành nền kinh tế như quản lý, trao đổi, mua bán, chuyển nhượng… Vậy ngành Quản lý đất đai có liên quan gì đến những hoạt động trên? Và việc định hướng học tập và làm việc đối với ngành Quản lý đất đai như thế nào và học quản lý đất đai ở đâu?

Ngành Quản lý đất đai học gì?

Quản lý đất đai (Land management) là ngành đào tạo về ứng dụng công nghệ trong việc đo đạc, xây dựng bản đồ, kiểm tra, nghiệm thu, đánh giá chất lượng bản đồ; công tác quản lý đất đai, lập hồ sơ địa chính phục vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, hộ gia đình cá nhân; công tác quy hoạch sử dụng đất và kinh doanh bất động sản. Cùng với đó, sinh viên được trang bị kiến thức và hiểu được cách đánh giá, phân hạng đất, biết cách nghiên cứu các giải pháp kinh tế kỹ thuật, thực hiện các phương án sử dụng đất đai, giải quyết các tranh chấp, bồi thường đất đô thị hoặc nông thôn. Mục tiêu của ngành là đào tạo sinh viên có đủ phẩm chất đạo đức, văn hóa, năng lực chuyên môn để có thể quản lý được đất đai thời đại công nghệ 4.0

Ngoài kiến thức về chuyên môn, người học còn được trang bị thêm các kỹ năng mềm như: khả năng giao tiếp, thuyết trình, tự tin và năng động; kỹ năng lập kế hoạch; làm việc nhóm, tạo lập mối quan hệ; giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn một cách độc lập và hiệu quả, chấp nhận thử thách, tìm tòi và tự học và kiên trì.

Cơ hội việc làm ngành quản lý đất đai?

Quản lý đất đai là ngành có vị trí việc làm cao hiện nay, công việc hấp dẫn đối với lực lượng lao động trẻ. Hàng năm nhu cầu hơn 1000 lao động bổ sung vào cơ quan quản lý đất đai từ Trung ương đến địa phương, đáp ứng nhu cầu của hàng trăm doanh nghiệp tư vấn về lĩnh vực tài nguyên môi trường, đầu tư kinh doanh bất động sản. Theo đó, ngành Quản lý đất đai cũng được chú trọng, trở thành một trong những ngành hot được nhiều sinh viên quan tâm theo học.

Đất nước đang trong đà phát triển, nhưng việc định hướng cũng như việc tìm hiểu chưa được rõ ràng của lớp trẻ. Nhắc đến ngành Quản lý đất đai, chúng ta vẫn thường nghĩ sẽ hoạt động với vai trò là cán bộ địa chính ở cấp xã (phường, thị trấn) sau khi hoàn thành chương trình học. Tuy nhiên, ngành Quản lý đất đai mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội và sự lựa chọn nghề nghiệp, đảm nhận các vị trí như quản lý nhà nước về đất đai (từ trung ương đến địa phương), giảng viên, nhân viên tư vấn và chuyên viên tại các đơn vị.

quan nhà nước

Sinh viên tốt nghiệp Đại học ngành quản lý đất đai tích luỹ đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong nhanh nhẹn, tinh thần cầu tiến, kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ được tuyển dụng làm việc trong các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố; Văn phòng đăng ký đất đai các tỉnh, thành phố;  phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lý đô thị của quận (huyện), Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố; Ban thanh tra cấp huyện, tỉnh, thành phố; cán bộ địa chính, quản lý đất đai cấp cơ sở làm việc tại các ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn).

Giảng viên, nghiên cứu

Nhiều sinh viên trong quá trình học tập của mình và có niềm yêu thích hay chuyên môn sư phạm cũng có thể làm Giảng viên tại các Trường đại học, cao đẳng  có chuyên ngành quản lý đất đai. Hoặc có nhiều điều kiện phát triển là Nhà nghiên cứu trong các cơ quan như: Hội Khoa học đất, Cục Quản lý đất đai, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn, Viện Nghiên cứu Quản lý đất đai…

Các công ty, doanh nghip

Kết quả học tập giúp người học có kiến thức nền tảng ngành Quản lý đất đai giúp các bạn sinh viên ngay trong quá trình học cũng có thể hoạt động trong một vài công ty bất động sản, môi giới, định giá nhà đất, kinh doanh địa ốc. Hay trong việc thực hành những gì đã học, sinh viên cũng có thể làm tại những công ty xây dựng, bản đồ, trắc địa, quản lý dự án quy hoạch, kinh doanh bất động sản.

Học quản lý đất đai ở đâu?

Đại học Lâm nghiệp với bề dày truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đơn vị nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ hàng đầu của Việt Nam. Trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, môi trường học tập, nghiên cứu trong lành, thân thiện với môi trường. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên với gần 1.000 CBVC có trình độ cao, hơn 40% giảng viên của Trường được đào tạo ở các nước có nền khoa học tiên tiến trên thế giới như: Mỹ, Úc, Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc…

          Tại Việt Nam, Trường là một trong những cơ sở đào tạo ngành Quản lý đất đai uy tín và chất lượng. Năm 2019 ngành Quản lý đất đai đã được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của Bộ giáo dục và đào tạo. Trải qua 20 năm đào tạo và nghiên cứu, Trường đã cung cấp cho thị trường lao động trong và ngoài nước trên 2000 kỹ sư, cử nhân hoạt động trong lĩnh vực Quản lý đất đai. Nhiều sinh viên, học viên tốt nghiệp đã và đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội và doanh nghiệp.

          Đặc biệt, ngành quản lý đất đai có đội ngũ CBVC có trình độ cao, nhiệt tình, chương trình đào tạo bài bản đáp ứng theo nhu cầu xã hội, chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp với hệ thống máy móc và phần mềm hiện đại, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,… giúp sinh viên dễ dàng thích ứng, tiếp cận với môi trường làm việc tại các cơ quan doanh nghiệp và cơ hội thăng tiến, phát triển tốt.

 

Ngoài ra Nhà trường cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai tại Trường Đại học Lâm nghiệp có đủ sức khoẻ sẽ được giới thiệu với các doanh nghiệp để tạo cơ hội việc làm phù hợp với chuyên ngành và trình độ đào tạo.

Cơ hội du học?

Người học tốt nghiệp đại học ngành Quản lý đất đai có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ tại trường Đại học Lâm nghiệp (chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Quản lý đất đai). Ngoài ra, Trường Đại học Lâm nghiệp đã liên kết với rất nhiều cơ sở đào tạo nước ngoài, cơ hội để sinh viên sau khi tốt nghiệp nhận được học bổng học Thạc sỹ, Tiến sỹ tại các nước trên thế giới Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc... rất dễ dàng.

Tổ hợp xét tuyển ngành Quản lý đất đai tại Trường Đại học Lâm nghiệp?

  1. A00: Toán,Lý,Hóa
  2. A16: Toán, Văn, Khoa học TN
  3. B00: Toán, Sinh, Hoá
  4. D01: Toán,Văn, Anh

Hotline: 0983.136.781

 

 


Chia sẻ

Quản lý đất đai (Land Management)

18 tháng 5, 2020

NGÀNH QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI

 

1. Mục tiêu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý đất đai có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt; có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý đất đai đáp ứng yêu cầu công tác Quy hoạch, Trắc địa bản đồ, Quản lý nhà nước về đất đai trong thời đại công nghệ 4.0.

2. Chương trình đào tạo

Tên ngành:     Tiếng Việt: Quản lý đất đai

 

3. Nhu cầu lao động của ngành đào tao:

Thực tế cho thấy, Quản lý đất đai là ngành có vị trí việc làm cao hiện nay, công việc hấp dẫn đối với lực lượng lao động trẻ. Sức hấp dẫn của công việc quản lý đất đai đến từ việc trực tiếp tham gia thị trường nhà đất, đo vẽ thành bản đồ, xây dựng CSDL đất đai, lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, định giá đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất… Đây là một công việc ổn định, có thu nhập cao.

4. Nơi làm việc sau khi sinh viên viên tốt nghiệp

Vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai gồm:

– Tại các cơ quan nhà nước về lĩnh vực quản lý đất đai từ cơ sở đến TW: Cán bộ địa chính xã, Phòng TNMT, Trung tâm phát triển quỹ đất, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm kỹ thuật địa chính, Trung tâm lưu trữ CSDL, Trung tâm tư vấn pháp luật đất đai, Sở TNMT, Bộ TNMT.

– Tại các đơn vị, công ty tư vấn về lĩnh vực: Khảo sát, Đo đạc thành lập bản đồ, Lập và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, trắc địa công trình xây dựng, điều tra đánh giá tài nguyên thiên nhiên…

– Tại bộ phận định giá Bất động sản tại các Ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm công ty về Bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản, quản lý khai thác chung cư và khu đô thị. Trung tâm Kinh doanh địa ốc, các Công ty kinh doanh bất động sản, Công ty môi giới bất động sản, Ban quản lý các dự án có liên quan đến sử dụng đất…

Các Trường cao đẳng, đại học, Viện nghiên cứu về lĩnh vực Quản lý đất đai và TNMT.

5. Các điểm mạnh của Ngành đào tạo tại Trường Đại học Lâm nghiệp

Đại học Lâm nghiệp với bề dày truyền thống hơn 56 năm xây dựng và phát triển, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ hàng đầu của Việt Nam. Trường là một trong những cơ sở đào tạo ngành Quản lý đất đai uy tín và chất lượng. Năm 2019 ngành Quản lý đất đai đã được Nhà trường lựa chọn để kiểm định đánh giá ngoài chương trình đào tạo và đã được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của Bộ giáo dục và đào tạo.

6. Cơ hội du học và các thông tin khác

Người học tốt nghiệp đại học ngành Quản lý đất đai có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ tại trường Đại học Lâm nghiệp (Thạc sĩ ngành Quản lý đất đai). Ngoài ra, Trường Đại học Lâm nghiệp đã liên kết với rất nhiều cơ sở đào tạo nước ngoài, cơ hội để sinh viên sau khi tốt nghiệp nhận được học bổng học Thạc sỹ, Tiến sỹ tại các nước trên thế giới Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc…

7. Cam kết việc làm

Viện Quản lý đất đai & PTNT cam kết sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được Viện liên hệ với các doanh nghiệp để tạo cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp phù hợp với chuyên ngành và trình độ đào tạo.

8. Thông tin liên hệ

– Website: qldd.vnuf.edu.vn

– Facebook: @tuyensinhclard

– Điện thoại: 0983136781

Tổ hợp môn xét tuyển

•    A00: Toán, Lý, Hóa
•    A16: Toán, Văn, Khoa học TN
•    B00: Toán, Sinh, Hoá
•    D01: Toán,Văn, Anh

Tiếng Anh: Land Management

Mã số ngành đào tạo: 785010 Trình độ đào tạo: Đại học Tên văn bằng sau tốt nghiệp: Kỹ sư Quản lý đất đai Nội dung chương trình: Tổng số tín chỉ của chương trình đào tạo là 136 tín chỉ.


Chia sẻ