Giới thiệu về Logo của Viện CLARD

2 tháng 12, 2016
Kính thưa quí vị khách quý, quý thầy cô cùng các em sinh viên!

              Như lời thầy Hiệu trưởng Trần Văn Chứ đã từng nói, mỗi đơn vị trong Trường Đại học Lâm nghiệp sẽ đều mang hơi thở của lâm nghiệp, nhưng mỗi đơn vị cũng cần có cái RIÊNG của mình. Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn cũng vậy! Trên hình ảnh Logo của Viện cũng mang đầy đủ cả điểm chung của Đại học Lâm nghiệp và điểm riêng của mình.

              Logo này là chữ viết tắt tên tiếng Anh của Viện – CLaRD, đó là College of Land Management and Rural Development. Chữ C đã được thiết kế cách điệu thành 1 mầm cây ôm vào lòng mình CÁC MẢNH ĐẤT với 2 mảng màu chủ đạo là màu XANH của đồng ruộng cây cối, và màu NÂU của đất đai.

              Thưa quí vị, trước tiên tôi xin được nói về cái NHÀNH CÂY cách điệu hình chữ C: được sinh ra trong Trường Đại học Lâm nghiệp, chúng tôi chỉ xin làm 1 NHÀNH CÂY trong RỪNG cây Lâm nghiệp. Không được cứng cỏi như người anh cả chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật 60 năm tuổi, Viện em đây còn xanh và non lắm, em xin có vài dòng văn phụ hoạ rằng:

         Em đây XANH - NON, 
         Nhưng mà em NGON, vì em là rau mầm
         Em còn THƠM THO – TƯƠI MÁT, vì em là búp chè xuân
         Em cũng THANH KHIẾT - BỔ DƯỠNG, vì em còn là mầm cây thuốc
         Dù anh có HÁI thì em lại nảy lộc đâm chồi
         Em sẽ vẫn XANH – NON – và NGON NHƯ THẾ!

            Vâng, thưa quí vị, đôi chút vui hài như thế nhưng đó cũng là điểm RIÊNG của Viện chúng tôi trong Trường Đại học Lâm nghiệp – MẢNG NÔNG NGHIỆP.

             Về 2 mảng màu XANH NÂU nằm trong hình chữ C: đó là hình tượng của các mảnh đất, các cánh đồng, đó cũng ngụ ý rằng "Viện chúng tôi muốn ôm cả ĐẤT, muốn ôm cả TRỜI, và ôm cả TRÁI TIM của các em sinh viên ngành QLĐĐ, Khuyến nông và Khoa học cây trồng". 

              Riêng mảng màu NÂU, ngoài mang ý nghĩa là ĐẤT ĐAI – nó còn mang hình ảnh của 1 HẠT GIỐNG – nó chính là HẠT NHÂN, là TÂM ĐIỂM, là NỀN TẢNG cho cây cối, đồng ruộng sinh sôi phát triển. Cả 2 mảng màu này tạo nên một QUẢ ĐỒI THẤP – cũng là muốn gắn bó với nông thôn vùng cao. 

               Bản Logo này chưa thật sự hoàn hảo, xong cũng phần nào đã thể hiện được rõ nét CHUNG – RIÊNG của chúng tôi trong Trường Đại học Lâm nghiệp.

             Với ý tưởng trên, tầm nhìn của chúng tôi hướng đến là: góp phần phát triển một nông thôn mới hiện đại, một nền nông nghiệp xanh, sạch trên nền tảng quản lý đất đai bền vững. Về đào tạo – mục tiêu của chúng tôi hướng tới là "đầu vào thấp, đầu ra đảm bảo kiến thức đạt TB-khá, nhưng kỹ năng NGHỀ và MỀM phải Tốt" – đó cũng chính là giá trị cốt lõi mà chúng tôi đang và sẽ xây dựng, rèn luyện để CẠNH TRANH NGANG BẰNG trên thị trường lao động.

            Trước khi dừng lời, tôi xin được thay mặt Viện gửi lời cảm ơn chân thành tới Công ty TNHH Mỹ Thuật Phú Giang đã tài trợ phần thiết kế Logo và Công ty TNHH Đầu tư & Quảng cáo Hà Nội Mới đã tài trợ phần in ấn biển hiệu cho Viện chúng tôi.


Chia sẻ