Viện Quản lý đất đai & Phát triển nông thôn cơ sở đào tạo, nghiên cứu và thực hiện nhiều dự án uy tín về các lĩnh vực: Quản lý đất đai, Bất động sản, và Khoa học cây trồng

 

« Quay lại

Giải pháp phát triển bền vững của các HTX/ THT nông lâm nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Hội thảo lập kế hoạch và chiến lược Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) II kéo dài 2023-2025 đã được triển khai tại Hà Nội, bởi Trung ương Hội nông dân Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Mai Bắc Mỹ - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam- Giám đốc Chương trình FFF II cho biết: Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Trung ương Hội, Ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế Trung ương Hội và Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại giai đoạn II chủ trì phối hợp với các ban, đơn vị Trung ương Hội, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái, Bắc Kạn, Hòa Bình, Sơn La, Thái Nguyên và các bộ, ngành, các tổ chức liên quan tiếp tục thực hiện thành công Chương trình FFF giai đoạn II (2019-2022) do FAO, IIED, IUCN và Agricoord tài trợ.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, nghiên cứu các mô hình điển hình thực hiện sản xuất rừng và trang trại dựa vào hệ sinh thái tại 5 tỉnh dự án FFF đã được thực hiện để ghi lại các phương pháp thực hành thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái (EbA) tốt nhất của các HTX/THT đã được trình bày và lấy ý kiến tham vấn tại hội thảo. Nghiên cứu được triển khai bởi T.s Đỗ Thị Hường, giám đốc Trung Tâm Phát triển nông thôn Bền vững, thuộc trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Tài trợ bởi: Viện Môi trường & Phát triển Quốc tế (IIED).

T.s Đỗ Thị Hường, giám đốc Trung Tâm Phát triển nông thôn Bền vững, thuộc trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, với phần trình bày tại Hội thảo

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, EbA góp phần cải thiện sức khỏe hệ sinh thái, tăng cường khả năng phục hồi trước các tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời mang lại lợi ích xã hội, kinh tế và văn hóa.

Mặc dù vậy, nông dân vẫn còn những khoảng trống về năng lực cần phải được hỗ trợ cải thiện trong thời gian tới, như là: Thiếu các kiến thức và kỹ năng trong khai thác và  quản lý tài nguyên bền vững; HTX gặp khó khăn trong việc mở rộng thị trường cho sản phẩm; Thiếu một chứng nhận đủ để tạo lòng tin với người tiêu dùng; Khó khăn trong chuyển đổi rừng gỗ nhỏ sang rừng  gỗ lớn (hỗ trợ tài chính, kết nối thị trường); Thiếu nguồn cây giống lâm nghiệp chất lượng cao.

Trong thời gian tới, trung ương hội nông dân và chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại FFF, dự án EbA và Đại học Lâm nghiệp cũng là một trong những đối tác thực hiện chương trình sẽ cùng tiếp tục đồng hành với các HTX/THT để nhân rộng EbA và hỗ trợ các HTX/THT tháo gỡ những khó khăn này để phát triển bền vững.

THÔNG TIN VỀ NGÀNH NGHỀ THÔNG TIN VỀ NGÀNH NGHỀ

Ngày 13 tháng 6 năm 2023, Viện Quản lý đất đai và PTNT đã tổ chức ngày hội nghiên cứu khoa học để tìm hiểu, nâng cao và hoàn thiện kỹ năng viết dự án, cũng như trao đổi về các vấn đề khoa học hiện nay liên quan đến các lĩnh vực chủ chốt của Viện.

 Với tổng số 15 báo cáo về các lĩnh vực: Định giá đất, khoa học cây trồng, nông nghiệp hữu cơ, hệ thống thông tin, kỹ thuật bản đồ, kỹ năng viết đề tài, dự án, luật đất đai sửa đổi,... Đây cũng là cơ hội để các thầy/cô có thể trao đổi chéo về chuyên môn, trau dồi thêm những kiến thức mới, thêm kinh nghiệm về những lĩnh vực mà cá nhân mỗi thầy/cô chưa tìm hiểu nhiều.

Mỗi một báo cáo của từng thầy/cô là cơ hội để các thầy/cô được trao đổi, truy vấn chuyên môn sâu.

Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn luôn tạo điều kiện cho tất cả các thầy/cô giáo cũng như các em sinh viên có cơ hội trao đổi, giao lưu học thuật.

Thông tin liên hệ Viện QLĐĐ & PTNT

Tổ Website:

TS. Vũ Xuân Định

Mobile/ Zalo: 0989640422

Email: dinhvx@vnuf.edu.vn

Website: www.vuxuandinh.com

Số lượt truy cập
1215577
Online
1231